Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại

KỸ THUẬT NUÔI ỐC NHỒI (ỐC BƯU ĐEN) THƯƠNG PHẨM

Cập nhật: Thứ tư, 01/03/2023

1.Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi có diện tích từ 200 m2 trở lên.

Vị trí ao nuôi nên chọn những nơi có khả năng cấp và thoát nước thuận lợi. Độ sâu mức nước trong ao 0,8 - 1,2 m.

Ao nuôi cần có cống cấp và thoát nước, để thuận tiện cho việc cấp và thoát nước.

Bờ ao thiết kế cao hơn mức nước tối thiểu là 0,5 m. Đáy ao bằng phẳng, dốc về phía cống tiêu nước.

2.Cải tạo ao nuôi

Tát cạn ao diệt hết cá tạp, vệ sinh xung quanh ao, tu sửa bờ ao đảm bảo chắc chắn.

Làm hàng rào lưới ngăn ốc trong khu vực nuôi, để tránh ốc bò ra ngoài và sinh vật khác xâm hại.

Vét lớp bùn dưới đáy ao chỉ để lại lượng bùn 15 – 20 cm.

Dùng vôi bột lượng 7 – 10 kg/100mrắc đều đáy và xung quanh bờ ao, ao lâu năm cần tăng lượng vôi 10-15kg/100m2. Phơi khô đáy ao 3-7 ngày sao cho đáy ao nất chân chim.

Bón lót 20-30 kg phân chuồng (đã được ủ với vôi bột 2-5%)/100m2.

Lọc nước vào ao qua lưới potylen mắt dầy, sau 3-5 ngày nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ thì tiến hành thả giống.

3.Chọn và thả giống

* Chọn giống: Chọn mua ốc giống ở các cơ sở sản xuất có uy tín. Ốc nhồi giống được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống ≥ 0,5cm.

Giống được vận chuyển bằng phương pháp giữ ẩm, không cần bơm ôxy nhưng không được đóng kín mà phải có độ thông khí với môi trường bên ngoài. Vận chuyển ốc bằng thùng xốp, có đục những lỗ thủng trên nắp thùng. Dải một lớp ốc sau đó đến một lớp rễ bèo rồi mới đến lớp ốc khác để ngăn cách giữa các lớp ốc.

* Cách thả giống: Thả ốc vào lúc thời tiết mát (sáng sớm hoặc chiều mát). Không nên thả ốc giống lúc trời nắng hoặc mưa. Trước khi thả ra ao, đổ ốc giống ra chậu sau đó cho nước từ từ vào chậu để ốc thích nghi dần với môi trường mới, khoảng 20 - 30 phút sau đó thả ốc xuống ao. Mật độ giống thả nuôi trong ao là ≤ 100 con/m2.

 Thời vụ nuôi: Ở miền Bắc thả ốc giống từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm để ốc kịp phát triển đạt kích cỡ thương phẩm, tránh thời tiết lạnh giá của mùa đông (vì khi mùa đông ốc không lớn và dễ bị chết do nhiệt độ xuống thấp).

4. Thức ăn và cách cho ăn                                            

Ốc nhồi ăn các loại bèo, thực vật thân mềm, rau củ quả (rau muống, mướp, bầu, bí, rau khoai, lá sắn, lá chuối, lá đu đủ, ...) và các loại trái cây. Thức ăn của ốc là những nguồn dễ kiếm trong tự nhiên có thể nuôi thả loại thức ăn (rau khoai, bèo lục bình, rau muống) ngay xung quanh bờ hoặc thả tự nhiên trong ao để ốc có thể bám vào và tìm kiếm thức ăn, ngoài ra có thể kết hợp cho ăn thêm bột cám gạo, bột ngô,... Ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi. Vì vậy cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh tình trạng để dư hoặc thiếu thức ăn một cách cục bộ (sáng sớm ốc nhồi thường nổi lên mặt nước, bám vào lá sắn, lá dọc mùng, bèo để ăn vì vậy quan sát vào lúc sáng sớm sẽ biết được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn).

Lưu ý:

+ Thức ăn xanh để nguyên cả lá, không băm nhỏ vì ốc có tập tính bám, nó thường bám dưới mặt lá để ăn. Cho ốc ăn 1 lần/ngày vào buổi chiều tối, tới sáng thức ăn vừa hết là tốt nhất.

+ Trước khi cho ốc ăn lần sau phải kiểm tra thức ăn lần trước, nếu thấy còn thức ăn cũ thì phải vớt hết rồi mới cho thức ăn mới, đồng thời giảm khẩu phần cho ăn.

+ Tuy ốc là loài ở bẩn nhưng ăn rất sạch, vì vậy thức ăn của ốc cần rửa sạch, không nhiễm các loại thuốc sâu, các chất hoá học, nhiễm mặn, phèn.  Thức ăn phải biết rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn, không thu gom thức ăn rau củ quả thu gom ngoài chợ vì dễ có thuốc, hóa chất bảo quản, ốc ăn vào sẽ bị chết.

5.Quản lý môi trường ao nuôi và phòng trừ dịch bệnh

Chất lượng môi trường nước ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của ốc. Do đó cần phải đảm bảo môi trường nước ổn định, sạch và duy trì các yếu tố môi trường thuận lợi cho ốc phát triển (pH: 6,5 – 8,5; hàm lượng ôxy hòa tàn tan > 4 mg/l; độ kiềm từ 70,0-120,0 mg CaCO3/l; nhiệt độ nước từ 22-30oC).

Trong thời gian 2 tháng nuôi đầu không cần thay nước, trừ khi ốc bị bệnh. Sang tháng nuôi thứ 3, định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 30-40% lượng nước trong ao. Sử dụng các chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường ao nuôi, định kỳ 2 tuần/1 lần. Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho ốc, hạn chế dịch bệnh cho ốc.

Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên kiểm tra và ổn định pH ở mức từ 6,5 -8,5. Khi trời mưa cần bón thêm vôi với liều lượng 1-2 kg/m2 để ổn định pH cho ao nuôi.

Đối với những cơn mưa đầu mùa, lượng nước sẽ mang theo axit, vì vậy, sau khi trời mưa cần tiến hành thay 30-40% lượng nước trong ao.

Hàng ngày theo dõi, quan sát hoạt động ốc trong suốt quá trình nuôi, kiểm tra hệ thống ao bờ nuôi và kiểm soát các địch hại của ốc.

6. Thu hoạch

Ốc nhồi sau khi nuôi từ 3 - 4 tháng đạt trọng lượng thương phẩm 25 - 30 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch ốc trước mùa đông.

Có thể thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, bắt những con to đạt trọng lượng trước, để lại những con bé nuôi tiếp.

 Khi thu hoạch ốc, cần thu vào sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này ốc nổi lên trên đi tìm thức ăn nên rất dễ bắt./.

Lê Thị Nhẫn - Trung tâm NNCNC và XTTM