Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại
Trồng trọt

Quy trình trồng và chăm sóc trạch tả

Cập nhật: Thứ hai, 20/03/2023

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới

Cập nhật: Thứ năm, 09/03/2023

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Cập nhật: Thứ năm, 29/12/2022

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM TRÊN RƠM RẠ

Cập nhật: Thứ năm, 22/12/2022

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA VÀNG

Cập nhật: Thứ năm, 22/12/2022

'Lúa vàng, ruộng bạc' từ mô hình tôm - lúa

Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021

Với tiềm năng còn rất lớn, hình thức canh tác lúa - tôm ở ĐBSCL mang về thu nhập cao gấp 3 - 4 lần so với trồng thuần lúa 3 vụ/năm.

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền kết hợp 8 tỉnh ven biển ở ĐBSCL cùng các nhà khoa học và nông dân, doanh nghiệp vừa tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến về giải pháp canh tác lúa tôm hiệu quả ở ĐBSCL.

Giống lúa lai MV2: Trồng vụ nào năng suất cũng cao

Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021

MV2 là giống lúa lai 3 dòng được chọn tạo từ nguồn vật liệu trong nước, khắc phục được nhược điểm của hầu hết giống lúa lai 3 dòng nhập nội từ vùng lạnh.

Những tài nguyên quan trọng trong trồng trọt định hướng Hữu Cơ

Cập nhật: Thứ hai, 30/08/2021

Với nhiều người sản xuất, canh tác nông nghiệp hữu cơ là điều không dễ dàng và chi phí cao. Tuy nhiên, việc giảm chi phí sản xuất trong trồng trọt lại không quá khó, nếu khai thác tốt những tài nguyên rất thường gặp sau đây:

Phát triển vùng dưa lê Gia Phương theo cách làm mới

Cập nhật: Thứ ba, 14/07/2020

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiên thương mại nông nghiệp Ninh Bình đã xây dựng mô hình Hỗ trợ liên kết sản xuất dưa lê đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Với quy mô 02 ha trong đó có 5.000 m2 tập trung, dưa lê siêu ngọt được áp dụng quy trình sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ. Sau 3 tháng triển khai, năng suất dưa đạt 19,5 tấn/ha. Giá trị của sản phẩm dưa lê an toàn thực phẩm đạt cao hơn so với sản xuất đại trà và được liên kết tiêu thụ giá dưa ổn định là 15.000 đồng. Lợi nhuận của người trồng dưa đạt 135.000.000 đ/2 ha/ vụ.

MÔ HÌNH TRỒNG NẤM TẠI KHÁNH VÂN

Cập nhật: Thứ ba, 28/04/2020

Một ngày cuối tháng 4, chúng tôi đến thăm “ Trại nấm Tư Bản” nhà ông Trần Văn Tư, xóm 2, Khánh Vân, Yên Khánh. Ông Trần Văn Tư nổi tiếng khắp vùng nhờ những thành công trong việc sản xuất và kinh doanh nấm. Khởi nghiệp từ sản xuất  nấm sò với vài chục m2 lán trại hơn 10 năm trước, đến nay ông Tư đã sở hữu một hệ thống sản xuất nấm quy mô trên 3.000m2, hàng năm cung cấp ra thị trường 15 vạn bịch nấm các loại.

LẠC DẠI GIÚP CHE PHỦ ĐẤT

Cập nhật: Thứ tư, 15/06/2016

Giữ cỏ trong vườn để che phủ mặt đất là một giải pháp quan trọng trong canh tác cây ăn trái bền vững. Lạc dại (Arachis pintoi) là cây cỏ họ đậu có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ ni tơ có trong không khí, chúng phát triển sinh khối (thân, lá) nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất.

HTX Nấm và cây dược liệu Khánh Trung mạnh dạn tìm hướng đi mới

Cập nhật: Thứ hai, 13/06/2016

Tập trung đưa các giống cây trồng mới, cây đặc sản vào sản xuất, đồng thời áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn cao nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nhờ cách làm này, các sản phẩm của HTX Nấm và cây dược liệu Khánh Trung (Yên Khánh) có thị trường tiêu thụ ổn định, các xã viên có nguồn thu nhập khá.

Mô hình trồng rau hữu cơ tại Huyện Sóc Sơn - TP. Hà Nội

Cập nhật: Thứ tư, 18/05/2016

Hiện nay rau hữu cơ được đánh giá là sản phẩm an toàn tuyệt đối cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Vùng sản xuất rau hữu cơ đòi hỏi phải bảo đảm theo đúng 24 nguyên tắc của Bộ tiêu chuẩn quốc tế IFOAM. Ngày 17/5/2016 Trung tâm Ứng dụng NN Công nghệ cao & XTTM NN Ninh bình đã có chuyến công tác thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân, Huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Gia Viễn lúa đông xuân phát triển tốt

Cập nhật: Thứ hai, 16/05/2016

Thời điểm này, lúa đông xuân của huyện Gia Viễn phát triển, sinh trưởng tốt. Trà lúa xuân sớm (diện tích ngoài đê) đã trỗ bông, vào mẩy, lúa trong đồng bắt đầu trỗ đều.

Vườn rau sạch sực mùi rượu, cay xè mắt

Cập nhật: Thứ hai, 16/05/2016

Chỉ cần tỏi, ớt, gừng đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày sẽ cho ra ngay thành phẩm thuốc trừ sâu thảo dược. Công thức để chế ra loại thuốc trừ sâu này đang được người dân Hà Nội áp dụng rộng rãi. Phun loại thuốc này, người dùng được cảnh báo cẩn thận bị dị ứng sặc mùi rượu và cay mắt vì hơi ớt tỏi.

Sơn Lai: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình sản xuất

Cập nhật: Thứ tư, 04/05/2016

Sau khi dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) đang tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Trồng lạc xen sắn

Cập nhật: Thứ tư, 08/07/2015

Ở tỉnh Bình Định, sắn là cây màu chủ lực, đồng thời cũng nằm trong nhóm 6 cây trồng “tỷ đô” của cả nước....

Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống

Cập nhật: Thứ sáu, 19/06/2015

Trong thực tế sản xuất lúa giống là một yếu tố rất quan trọng. Trong thâm canh, việc sử dụng giống tốt là 1 biện pháp rẻ tiền mang lại hiệu quả kinh tế cao.