Để khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động ứng phó với những biến động khó lường của dịch Covid-19, đảm bảo sự ổn định và bền vững của chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản, ngày 30/8/2021 Tổng cục Thủy sản có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ về việc chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19
Nuôi ghép các loài cá trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa là biện pháp xử lý chất thải hiệu quả.
Thực hiện Nghị Quyết số 05/NQ-TU ngày 24/10/2016 của Tỉnh ủy và Nghị Quyết số 113/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh về việc phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững; Chi cục Phát triển nông thôn đề xuất xây dựng mô hình, dự án ‘Hỗ trợ mua sắm thiết bị bảo quản nông sản’ tại xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao chính là xu thế tất yếu của thời đại, khi chất lượng và hiệu quả chi phí được đặt lên hàng đầu thay vì sản lượng, tuy nhiên, để phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả, doanh nghiệp và người nông dân cần chú ý 5 nguyên tắc sau đây :
1. Đất trồng
Vùng sản xuất phải phù hợp theo quy hoạch của địa phương, không bị ảnh hưởng bởi tác nhân gây hại như nước thải thành phố, nước thải bệnh viện và nước thải các khu công nghiệp... Cần chọn các chân ruộng cao, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 6,0-7,0, hàm lượng kim loại nặng dưới ngưỡng cho phép theo quy định.
2. Giống
Hiện nay có các giống na đang trồng phổ biến như na dai mắt gồ, na dai mắt dẹt, na bở, na Thái.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết năm 2021 diễn biến phức tạp, bất thường. Các đợt nắng nóng diễn ra gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở khu vực Bắc bộ trong khoảng từ 41-43°C. Hiện tượng ENSO được dự báo duy trì trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng trong các tháng tiếp theo.
Với thiết bị áp dụng công nghệ hiện đại, nông dân chỉ cần đợi cảnh báo thông qua smartphone là biết lúc nào cần tưới nước hay dự báo sớm sâu bệnh, nấm tấn công cây trồng.
Prasant Maroo là nông dân trồng rau, ớt, cây diêm mạch và bầu, bí ở ở làng Saloni (Ấn Độ). Cách đây không lâu, anh nhìn thấy thiết bị sử dụng Internet vạn vật (IoT) của công ty khởi nghiệp Fasal ở trang trại gần đó.
Hiện nay, chúng ta có khoảng 13 triệu ha gieo trồng (cây hàng năm 10,5 triệu, cây lâu năm 2,65 triệu) và bờ biển dài 3.000 km, sản xuất ra khoảng 45 triệu tấn lúa, 20 triệu tất rau, 20 triệu tấn quả, 6 triệu tấn ngô, 6 triệu tấn thịt, 8 triệu tấn thủy sản, 1 triệu tấn sữa, 15 tỷ quả trứng… đứng hàng đầu trong Top 15 nước xuất khẩu nông sản với năng suất đạt cao
Đối với na dai, giai đoạn phát dục, các vị trí cành trên cây có độ phát dục rất khác nhau. Cành phía trên hoặc phía trên ngọn của một cành thường có độ phát dục già, chóng ra hoa kết quả và khả năng sinh trưởng dinh dưỡng yếu, thường cho quả nhỏ, kẹ, méo mó, chất lượng kém.
1. Kỹ thuật trồng
a. Thời vụ
Thời gian trồng từ tháng 3 đến tháng 6. Nếu trồng muộn hơn dễ gặp điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của dưa, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả.
Nấm sò Yến nằm trong họ nấm sò có nguồn gốc tại các nước ôn đới được trồng phổ biến ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản,…Đây là loài nấm có chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng lớn, giá bán cao hơn nhiều lần nấm sò trắng phổ thông.
Na dai thích khí hậu ấm áp, không kén đất. Đất cát sỏi, đất thịt nặng, đất vỏ sò hến, đất chua kiềm hay trung tính đều trồng được na, chịu khô hạn tốt, nhưng chịu úng kém.
Hiện nay có nhiều loại giống khác nhau, dựa vào thời vụ trồng mà ta chọn giống cho phù hợp:
+ Vụ Đông Xuân (thời vụ trồng từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau): Sử dụng các nhóm giống nếp, lai nếp như nếp số 1, nếp địa phương, nếp lai, ...
Cá rô Tổng Trường có những ưu điểm nổi trội đó là thịt béo, thơm ngon, độ đạm cao, dai rắn chắc, được coi là một đặc sản ẩm thực của Ninh Bình từ cách đây trên 1.000 năm.
Thời điểm này, người nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn khó khăn do bắt đầu bước vào mùa mưa bão. Lượng mưa lớn đã làm cho các yếu tố môi trường trong ao nuôi biến động. Nước mưa chảy tràn làm cho các ao nuôi thủy sản bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật, nước thải của các khu công nghiệp, các khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ vật nuôi. Lượng nước lớn làm xạt lở mái bờ, tràn bờ gây thất thoát con nuôi. Gió lớn cây đổ, làm hư hỏng các công trình nuôi. Mầm bệnh có cơ hội lây lan và xâm nhập gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của các con nuôi thuỷ sản. Vì vậy mà người nuôi trồng thuỷ sản cần chủ động và nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cũng như xây dựng phương án ứng phó do mưa lũ gây ra
Hiện nay, mô hình nuôi cá "sông trong ao" được nhiều hộ nuôi thủy sản áp dụng. Cách nuôi này giúp tăng năng suất cá, bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh và tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao cho người nuôi
Hiện nay quỹ đất cho nông nghiệp ngày một giới hạn và đang giảm dần trong quá trình công nghiệp hoá - đô thị hoá. Khó khăn đặt ra là thị trường tiêu thụ sản phẩm và khả năng cạnh tranh trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, buộc người sản xuất phải từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm hơn. Trước nhu cầu cấp thiết đó, ngày 28/1/2008 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam được gọi tắt là VIETGAP. Vậy VIETGAP là gì và nó có tầm ảnh hưởng cũng như lợi ích gì trong thời kỳ hiện nay?
Thời gian qua, với thu nhập cao hơn 10 lần so với nhiều cây trồng khác, cây bí xanh thơm ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực để thoát nghèo của người dân nơi đây. Bí xanh cũng là một đặc sản nằm trong chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm của địa phương.
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, HTX... Nông sản gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước.
Nhắc đến mã QR hay QR code với nhiều kí tự chồng chéo xuất hiện trên các sản phẩm hàng hóa nhiều người trong chúng ta không khỏi xa lạ. Không hiểu để làm gì? Dùng như thế nào? Vậy mã QR hay QR code là gì?
Nguồn: TCChttp://tapchicongthuong.vn/bai-viet/ung-dung-cong-nghe-40-trong-nganh-nong-nghiep-63694.htm
Vào tháng 10 năm 2014, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cấp phép cho vải thiều của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Mới đây, tháng 4/2015, Bộ Nông nghiệp Ô-xtrây-li-a cũng đã đồng ý nhập vải thiều từ Việt Nam. Như vậy, Việt Nam có thể xuất khẩu vải thiều tươi sang Mỹ và Ô-xtrây-li-a. Cả hai thị trường khó tính này đều đòi hỏi vải thiều phải qua kiểm dịch gắt gao là phương pháp chiếu xạ.